HỒ BIỂU CHÁNH - NHÀ VĂN NAM BỘ

Tiểu thuyết gia "thủ cựu" lên web

 

Trang chủ hobieuchanh.com

Về Hồ Biểu Chánh, TS Mai Quốc Liên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quốc học nhận định: “Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh là một bộ lịch sử phong tục Nam bộ hồi xưa, được tái hiện qua tiểu thuyết. Xét về đủ mọi phương diện, Hồ Biều Chánh là một nhà tiểu thuyết lớn của Nam bộ và cả nước. Chúng ta phải xác định lại cho đúng vị trí của ông trong lịch sử văn học”.

Chúng tôi thật sự bất ngờ khi lướt web và bắt gặp hobieuchanh.com. Website dành riêng cho nhà văn đầu tiên của Nam bộ lại được thiết kế, thực hiện từ… hải ngoại bởi các các nhà trí thức Việt kiều: TS Phan Tấn Tài (Hannover), TS Lê Văn Tâm (Göttingen), TS Trang Quan Sen (Hannover), Lê Trường Xuân, Huỳnh Thanh Mỹ và bạn bè…

"Giàn nhạc" - ảnh trong mục "Một số h́nh kư họa về Sài G̣n vào đầu thế kỷ XX, thế kỷ sống của các nhân vật trong truyện của Hồ Biểu Chánh"

Ước vọng của những người thực hiện trang web này là: Chú thích và giới thiệu với đọc giả những từ địa phương thông dụng trong các tác phẩm của Hồ Biểu Chánh để giữ ǵn tiếng cũ và góp phần phát triển cho vườn hoa tiếng Việt thêm phong phú. Giới thiệu một bức tranh xă hội của buổi giao thời mà trong đó từ bối cảnh đến tâm lư con người đều tượng trưng cho sự chất phác, mộc mạc, được diễn tả một cách hấp dẫn và xúc động dưới ng̣i bút tinh tế của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Tuy nhiên, v́ mới bắt đầu sưu tầm nên tài liệu của nhóm thực hiện c̣n chưa phong phú, nhất là những tài liệu cũ…

Cũng theo những người thực hiện: nếu Trương Vĩnh Kư, Huỳnh Tịnh Của ... là những người tiên phong đặt nền móng cho chữ quốc ngữ th́ Hồ Biểu Chánh là một trong những người đă làm cho quốc ngữ được phong phú. Tiểu thuyết của ông là một bức tranh sống động về phong tục Việt Nam bằng chữ. Ông thuộc vào một số rất ít nhà văn Việt Nam đă sử dụng những từ ngữ b́nh dân một cách tự nhiên, phản ảnh trung thực tâm t́nh và tâm lư của người dân b́nh dị, và nhờ đó các truyện viết của ông dễ gây xúc động cho người đọc. Hồ Biểu Chánh là một nhà văn lớn, rất lớn của miền Nam và của cả nước. Ông để lại cho văn học Việt Nam một gia tài đồ sộ với hơn một trăm quyển tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện thơ…Tiểu thuyết của ông được phổ biến rộng răi và đă đi vào ḷng của đại đa số dân chúng miền Nam.

Gần đây, khá nhiều tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh lên phim...

Một website dành riêng cho nhà văn lớn Hồ Biểu Chánh là đương nhiên. Cái tâm và cái tầm của nhóm làm website hobieuchanh.com lại rất rộng mở với hơn 30 tiểu thuyết được đăng tải như: Chúa tàu Kim Qui (1923), Chút phận linh đinh (1928), Con nhà nghèo (1930), Ngọn cỏ gió đùa (1926), Nhơn t́nh ấm lạnh (1925) . Các tiểu thuyết mới cập nhật: Ông Cử (1935) cập nhật ngày 22.07.2004,  Hai Thà cưới vợ (1944) cập nhật ngày 28.07.2004 và Ḷng dạ đàn bà (1935)  cập nhật ngày 29.07.2004. Cẩn thận hơn, những người thực hiện c̣n cung cấp cho bạn đọc một số h́nh kư họa về Sài G̣n vào đầu thế kỷ XX, thế kỷ sống của các nhân vật trong truyện của Hồ Biểu Chánh. Ngoài ra, website c̣n có bộ “từ điển”: Một số từ ngữ dùng trong các quyển tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh khá phong phú và đầy đặn. Có những từ “rặt” Nam bộ được chú giải khá thú vị, ví dụ: “Buồn nghiến: buồn nhiều, buồn nát ḷng; Lẹo chẹo: lời qua tiếng lại; Thẳng búng: và cơm liên tục cho tới da má căng thẳng (ăn ngốn, ăn không thanh nhă)… Một số tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh được thể hiện dưới dạng “đọc truyện” bằng files âm thanh MP3, như: Tơ hồng vương vấn, Ngọn cỏ gió đùa… Những câu chuyện năo ḷng của nông thôn miền Nam những năm đầu thế kỷ 20 được thể hiện qua các giọng đọc khá chuẩn giọng miền Nam, được lồng nhạc, tiếng động khá chuyên nghiệp… Mục “Các bài viết liên quan đến Hồ Biểu Chánh”: đăng tải khoảng 15 bài viết từ dạng bài nghiên cứu đến bài báo, điểm các phim dựng từ tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh… Riêng các mục “Truyện ngắn”, “Thơ” và “Biên khảo” c̣n rỗng, chưa có tài liệu ǵ!

Giới thiệu hobieuchanh.com đến độc giả Người Viễn Xứ, chúng tôi không ngoài mong muốn cung cấp thêm cho bạn đọc một địa chỉ văn học lành mạnh, chuyên sâu – nhất là đối với độc giả VN ở hải ngoại, việc t́m kiếm các tác phẩm văn học hay xuất bản từ trong nước không phải là dễ dàng! Mong lắm thay những đôi tay, khối óc góp sức cho hobieuchanh.com và các website tương tự khác được ra đời!

VÂN TRINH

HỒ BIỂU CHÁNH

 

- Hồ Biểu Chánh tên thật là Hồ Văn Trung, tự Biểu Chánh, hiệu Thứ Tiên, sinh 1884 (khai sanh ghi 01.10.1885) tại B́nh Thành, G̣ Công.

- Xuất thân làm kư lục, thông ngôn, thăng dần đến đốc phủ sứ, từng giữ chức chủ quận (quận trưởng) ở nhiều nơi, thanh liêm, yêu dân, thương người nghèo khổ. Cuối năm 1946 từ giă chính trường, ông sống hưu nhàn với sự nghiệp văn chương.

- Sở trường: văn xuôi tự sự. Đề tài phần lớn là cuộc sống Nam bộ từ nông thôn đến thành thị những năm đầu thế kỷ XX với những xáo trộn xă hội do cuộc đấu tranh giữa mới và cũ. Cách diễn đạt nôm na, b́nh dị. Ông đă có những đóng góp to lớn vào sự h́nh thành thể lọai tiểu thuyết trên chặng đường phôi thai. Ông để lại hơn 100 tác phẩm gồm: 64 tiểu thuyết, 12 tập truyện ngắn và truyện kể, 12 vở hài kịch và ca kịch, 5 tập thơ và truyện thơ, 8 tập kư, 28 tập khảo cứu - phê b́nh. Ngoài ra, c̣n có các bài diễn thuyết và 2 tác phẩm dịch.

- Ông mất ngày 04.09.1958 tại Phú Nhuận, Gia Định, thọ 74 tuổi. Trong câu đối điếu ông, nhà thơ Đông Hồ ghép các nhan đề tiểu thuyết của ông:

“Cay đắng mùi đời, Con nhà nghèo, Con nhà giàu, tiểu thuyết viết sáu mươi ba thiên, V́ nghĩa v́ t́nh, Ngọn cỏ gió đùa, Tỉnh mộng, mấy Ai làm được?

Cang thường nặng gánh, cơn Khóc thầm, cơn Cười gượng, thanh cần trái bảy mươi bốn tuổi, Thiệt giả giả thiệt, Vườn văn xưa ghé mắt, Đoạn t́nh c̣n Ở theo thời”.

(Theo hobieuchanh.com

 

 

Nguồn : http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/butviet/2004/08/224388/

 

 

 

©2006 hobieuchanh.com