“Cay đắng mùi đời” – câu chuyện đề cao ḷng nhân nghĩa

Xuân Viên

“Cay đắng mùi đời”, phim truyền h́nh dài 9 tập của đạo diễn Hồ Ngọc Xum, hăng phim TFS sản xuất, hiện đang phát sóng trên HTV9 lúc 18 giờ các ngày: chủ nhật, thứ hai, thứ ba hằng tuần. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh, được viết cách đây nửa thế kỷ, thế nhưng, câu chuyện về ḷng nhân nghĩa và cuộc đời khẳng khái của thầy Đàng - nhân vật chính trong phim - đến nay vẫn lay động ḷng người.

“Cay đắng mùi đời” xoay quanh hai nhân vật chính: thầy Đàng và cậu bé Được - con nuôi của ông. Thầy Đàng là người theo Tây học từng làm thông ngôn. Do chán cảnh hà hiếp dân lành của nhiều quan lại, ông chọn cuộc sống phiêu bạt với nghề dạy đàn. Trên bước đường ngao du, thầy Đàng nhận Liên và Được - hai đứa trẻ mồ côi làm con nuôi. Gia đ́nh nhỏ này gặp nhiều cảnh bất công trên đường và lần nào thầy Đàng cũng ra tay trợ giúp kẻ yếu, để rồi phải rời xứ ra đi. Đỉnh điểm là khi ông đến bến tàu Trà Vinh, thầy Đàng bênh vực người nông dân nghèo bị lính hành hung, sau đó ông bị bắt và kết án tù. Sau khi ra tù, ông lâm bệnh nặng và qua đời, bỏ Được và Liên bơ vơ. Liên may mắn được bà Hội đồng Nhàn, người bạn cũ của thầy Đàng, nhận nuôi. C̣n Được một ḿnh lưu lạc đến tận miền Trung. Tại đây, cậu bé Được gặp người bạn đồng cảnh ngộ là Bỉ. Hai đứa trẻ nương tựa nhau và cùng thực hiện cuộc hành tŕnh t́m về quê nhà.

“Cay đắng mùi đời” đưa người xem đến khắp vùng Nam kỳ Lục tỉnh những năm đầu thế kỷ 20, để chứng kiến nhiều câu chuyện về t́nh người. Trong đó, có những cảnh đời hết sức cay đắng, như: sự ghẻ lạnh quay lưng bỏ mặc thầy Đàng lúc bệnh nặng của những người từng nương tựa khi thầy c̣n là thông ngôn; người vợ cũ muốn lợi dụng thầy Đàng để t́m lại cuộc sống nhung lụa khi xưa. Trong phim cũng lấp lánh những tấm chân t́nh, tiêu biểu là t́nh thương yêu vô bờ của cô Ba Thời - người đă cưu mang cậu bé Được từ nhỏ cho đến lúc được thầy Đàng nhận nuôi, hay chuyện người đàn bà bán khóm tốt bụng đă cho Liên và Được ăn nhờ ở đậu trong lúc thầy Đàng ở tù; hoặc như bà hội đồng Nhàn đă yêu thương Liên như con ruột. Chính những câu chuyện về cách đối xử giữa người với người, tính cách và số phận của từng nhân vật khiến “Cay đắng mùi đời” trở thành bộ phim hấp dẫn, mặc dù t́nh tiết trong phim diễn ra chậm, khung cảnh không hoành tráng, phục trang của nhân vật không cầu kỳ và cũng không có những chuyện t́nh tay ba, tay tư éo le đầy nước mắt. Một thành công khác của phim là dàn diễn viên diễn xuất nhập vai và chắc tay. Đặc biệt là nghệ sĩ Minh Hoàng trong vai thầy Đàng đă diễn tả được khí chất của người xưa: khẳng khái, nhiệt thành nhưng vẫn ẩn chứa sự cẩn trọng và u uẩn. Các diễn viên nhí Tuyết Hoa vai Liên, Hoàng Thanh vai Được và Phi Long vai Bỉ diễn xuất khá tṛn vai.

“Cay đắng mùi đời” không quá triết lư cũng không khai thác những t́nh tiết éo le hay yêu - hận quá đậm nét. Đạo diễn Hồ Ngọc Xum đă kể lại câu chuyện về cuộc đời thầy Đàng với đầy đủ cung bậc hỷ - nộ - ái - ố như cuộc đời vốn vậy để người xem tự ḿnh suy ngẫm.

 

Nghệ sĩ Minh Hoàng (vai thầy Đàng) và Hoàng Thanh (vai Được) trong “Cay đắng mùi đời”. Ảnh: Tfs.com.vn

 

Nguồn:

http://www.baocantho.com.vn/vietnam/vanhoa/54438/